Thứ sáu, 23/10/2020 - 06:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lộc Tấn

Bài viết hoạt động nổi bật tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Hàng năm, Trường THCS Lộc Tấn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ công tác pháp chế.Trong đó công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh đã được Ban giám hiệu nhà trường triển khai dưới nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, phổ biến văn bản pháp luật và tuyên truyền thường xuyên trong suốt cả năm học. Qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ trong việc tôn trọng, nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật,thực hành tự giác“Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

TRƯỜNG THCS LỘC TẤN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC

TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Hoạt động giáo dục pháp luật cấp THCS được thực hiện  cụ thể  ở việc dạy và học nội dung, kiến thức pháp luật trong chương trình giáo dục chính khóa qua môn học giáo dục công dân. Hoạt động phổ biến pháp luật trong nhà trường được thực hiện thông qua buổi chào cờ đầu tuần,  hoạt động giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài giờ lên lớp với các hình thức đa dạng.Ngay từ đầu năm học nhà trường đã phối hợp  ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và học sinh, cam kếtkhông để con em mình điều khiển xe máy, xe gắn máy khi chưa đủ độ tuổi và ký cam kết không vi phạm pháp luật. Đồng thờinhà trường mời báo cáo viên là các đồng chí cảnh sát giao thông huyện Lộc Ninh tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông, phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự, ATGT khu vực cổng trường học.

Thông qua giáo dục pháp luật trong nhà trường, các em học sinh được trang bị tri thức pháp luật, hình thành cho các em lối sống lao động và học tập theo pháp luật với ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của người công dân. Nội dung pháp luật được phổ biến ở trường THCS Lộc Tấn luôn gắn với giáo dục đạo đức, lối sống, giáo dục nhân cách cho học sinh, tập trung vào các lĩnh vực như: Giáo dục về quyền trẻ em; bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; bảo vệ môi trường; chấp hành luật giao thông; phòng chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội trong học đường; phòng chống HIV/AIDS; giáo dục giới tính, bình đẳng giới và giáo dục kỹ năng sống...

Nhà trường luôn tạo môi trường thân thiện giúp học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức pháp luật như bổ sung đầu sách, khai thác hiệu quả tủ sách pháp luậtthông qua buổi trưng bày triễn lãm sách hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), thông qua tranh ảnh, khẩu hiệu tuyên truyền, cổ động vàthông qua hệ thống loa phát thanh măng non...CB-GV-NV nhà trường được nghe phổ biến, tuyên truyền qua họp hội đồng, sinh hoạt chuyên môn và sinh hoạt đoàn thể. Và mỗi thầy cô giáo trở thành những tuyên truyền viên tích cực đi đầu trong công tác giáo dục pháp luật cho học sinh của mình.

Ngoài việc tuyên truyền  phổ biến, giáo dục pháp luật, nhà trường còn nâng cao công tác phòng, chống tội phạm, phòng chống hút thuốc lá  đạt được hiệu quả thiết thực. Trong những năm gần đây, trường THCS Lộc Tấn đã lắp đặt hệ thống camera   rộng khắp trong khuôn viên từ các phòng học, phòng bộ môn đến các dãy hành lang, ngõ ngách đều được trang bị hệ thống camera, giúp cho việc giám sát hoạt động có hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Với vốn kiến thức và ý thức pháp luật được trang bị, các em học sinh trường THCS Lộc Tấn dần dần tự điều chỉnh hành vi của mình theo khuôn khổ của pháp luật một cách tự giác. Bên cạnh đó, các em được giáo dục phải tự bảo vệ bản thân mình trước các cám dỗ ma túy và tệ nạn xã hội.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Chính vì vậy trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid- 19, Ban giám hiệu nhà trường vẫn thường xuyên qua mạng giáo dục Việt Nam vnEdu nhắc nhở CB, GV,NV và học sinh thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và chấp hành nghiêm túc Pháp luật của Nhà nước. Trong thời gian tới trường THCS Lộc Tấn sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường, chú trọng chất lượng, hiệu quả; xây dựng lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên gương mẫu, có trách nhiệm giúp cho đội ngũ hiểu rõ quy định của pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật./.

Một số hình ảnh hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại trường THCS Lộc Tấn, Lộc Ninh, Bình Phước:

Hoạt động ngoài giờ lên lớp: Chuyên đề tuyên truyền Luật giao thông, báo cáo viên  Đội cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Lộc Ninh là đồng chí - iếu tá Nguyễn Thị Kiều.

Các em học sinh tham gia sôi nổi phần hỏi – đáp Luật Giao thông đường bộ.

Phần thưởng trả lời đúng câu hỏi là chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn an toàn quốc gia.

Khẩu hiệu an toàn giao thông hướng về tình cảm của con người treo ở cổng trường:

Một người có ý thức chấp hành Luật Giao thông đem lại hạnh phúc cho nhiều người.

Hoạt động trưng bày, triễn lãm sách Pháp luật Việt Nam trong năm học.

Tin tức - Thông báo
Năm 2020 : 6.377